0906 99 33 73

môi giới bất động sản

Chào mừng bạn đến với nghề môi giới bất động sản

Đây là công việc thú vị mà chính bạn sẽ không ngờ rằng sẽ có một ngày, dẫu rằng trước đây bạn chưa từng nghĩ mình hợp với nó, bạn yêu mến và quý trọng công việc này từ lúc nào không hay. Chào mừng bạn đến với nghề môi giới bất động sản trên Blog Từ Thành.

Trong bài này, mình sẽ chia sẻ những khái niệm cơ bản nhất về nghề môi giới bất động sản cũng như trả lời các câu hỏi phổ biến liên quan đến công việc này.

Nghề môi giới bất động sản là gì?

Môi giới là hành vi trung gian cho các bên gặp gỡ nhau, đàm phán, thỏa thuận và đi đến quyết định sau cùng là thống nhất giao dịch một sản phẩm nào đó. Khi đó, người môi giới sẽ nhận được một khoản thù lao gọi là hoa hồng.

Như vậy, người môi giới bất động sản là người đóng vai trò trung gian, giúp kết nối người bán và người mua lại với nhau để tiến hành giao dịch một sản phẩm bất động sản và nhận hoa hồng.

Tất nhiên, trước khi có thể cho các bên tiếp xúc với nhau, bạn phải thực hiện các hoạt động tư vấn. Đối với người bán, bạn cần đề xuất mức giá bán phù hợp, các thủ tục mua bán, thủ tục công chứng… Còn đối với người mua, bạn cần cho khách hàng hiểu rõ đặc điểm căn nhà/lô đất mà họ sắp mua.

sale bất động sảnAi có thể làm môi giới bất động sản?

Theo Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu cá nhân kinh doanh độc lập thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký mã số thuế, nộp thuế theo quy định của pháp luật.”

Cũng theo luật này, nếu cá nhân hành nghề môi giới độc lập mà không có chứng chỉ sẽ bị phạt từ 10-15 triệu đồng. Tuy nhiên đó là trên lý thuyết, và thực tế hiếm có môi giới độc lập nào có chứng chỉ này. Trong hơn 3 năm hoạt động trong nghề mình chưa thấy trường hợp nào bị xử phạt cả.

Có một sự thật là tại Việt Nam, ai cũng có thể làm môi giới bất động sản. Từ cô bán nước, chú xe ôm… đến những người có bằng cấp, trình độ cao đều có thể làm môi giới độc lập hoặc trong các công ty. Và hầu hết các công ty bất động sản đều không yêu cầu bằng cấp, trình độ chuyên môn cụ thể.

Lý giải cho đầu vào nghề môi giới bất động sản dễ dàng là do thị trường Việt Nam chưa thực sự rõ ràng, minh bạch. Cơ quan nhà nước chuyên trách chưa thực sự quản lý gắt gao. Điều này dẫn đến tình trạng các môi giới, đặc biệt là môi giới độc lập không qua công ty có hành vi trốn thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Một sản phẩm bất động sản có thể được người bán cùng lúc ký gửi ở nhiều nơi với giá không thống nhất, sản phẩm chưa đủ pháp lý, đang tranh chấp…

Thậm chí người bán cũng có thể vừa là người môi giới. Trong khi đó ở các nước như Mỹ, Anh, Úc… luật quy định bán nhà bắt buộc phải thông qua môi giới và thông tin về sản phẩm được công khai, thống nhất trên các trang web địa ốc.

Tóm lại, tại Việt Nam nếu bạn làm môi giới trong công ty thì không cần chứng chỉ hành nghề (vì sếp bạn và thêm một ai đó chắc chắn phải có rồi mới lập được doanh nghiệp). Còn bạn làm môi giới tự do thì mình khuyên nên nộp hồ sơ và thi sát hạch để có chứng chỉ hành nghề, tránh bị phạt theo luật.

nghề môi giới bất động sảnCác hình thức làm nghề môi giới bất động sản

Như đã liệt kê bên trên, có 2 hình thức làm nghề môi giới bất động sản thường thấy sau đây:

Môi giới độc lập

Hình thức này thường thấy ở các môi giới bán nhà lẻ, đất lẻ, cho thuê lẻ… không thuộc dự án do người bán là các cá nhân ký gửi. Môi giới tự do thường kiêm luôn việc nhận ủy quyền đóng thuế thu nhập cá nhân cho người bán, làm thủ tục sang tên trên sổ cho người mua.

Môi giới độc lập hay được gọi một cách dân dã là “cò”. Loại hình môi giới này thường cũng đăng ký làm cộng tác viên ở cùng lúc nhiều công ty môi giới khác nhau để có nguồn sản phẩm đa dạng, thuận tiện chào bán qua lại cho khách hàng của họ.

Môi giới bất động sản tự do là hình thức khó quản lý đối với cơ quan chuyên trách, thường hoạt động nghiệp dư, trình độ không đồng đều… Thậm chí số ít môi giới dạng này có hành vi “lừa lọc” khách mua, qua mặt khách bán.

Nếu bạn là người mới vào nghề, chắc chắn bạn không thể và cũng không nên đi theo dạng này nếu không có người dẫn dắt, “cầm tay chỉ việc”.

Môi giới thông qua công ty

Đây là hình thức môi giới phổ biến nhất, thường được lại sale bất động sản hay gọi tắt là sale. Trình độ chuyên môn đồng đều do các môi giới này được đào tạo theo quy trình chung trong công ty.

Các môi giới trong công ty sẽ được phân chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm sẽ có trưởng nhóm kinh doanh trực tiếp hỗ trợ và đào tạo.

Khác với môi giới tự do không lương, các môi giới thông qua công ty thường có lương cơ bản 4-7 triệu đồng/tháng và hoa hồng. Do có lương, môi giới loại này thường chỉ được phép bán các sản phẩm thuộc dự án do công ty nhận phân phối từ các chủ đầu tư hoặc trực tiếp làm chủ đầu tư.

Nếu bạn là người mới vào nghề, mình thật lòng khuyên bạn nên chọn hình thức này để bắt đầu do sẽ được đào tạo, các sản phẩm thuộc dự án cũng dễ bán hơn so với sản phẩm lẻ bên ngoài.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ !!